So Sánh Các Loại Gas Lạnh Trên Thị Trường

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC LOẠI GAS DÙNG CHO MÁY LẠNH

Nếu trước đây chúng ta thường hay nghe nhiều về các môi chất làm lạnh (Gas lạnh) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầng ozon, thì hiện nay ngành công nghiệp làm lạnh nói chung và máy lạnh nói riêng đã có những tiến bộ to lớn khi phát minh ra các loại gas lạnh mới, hay thậm chí là các gas  lạnh tự nhiên giúp làm giảm tối đa tác động tiêu cực gây suy giảm tầng ozon. Vậy môi chất lạnh (Gas lạnh) là gì? là chất lỏng được sử dụng trong máy lạnh và tủ lạnh để chuyển nhiệt từ bên trong tủ lạnh hoặc phòng khi sử dụng máy lạnh ra ngoài bầu khí quyển. Khi chất làm lạnh hấp thụ nhiệt, nó trải qua sự thay đổi trạng thái từ chất lỏng sang khí. Khi máy nén nén lại, nó sẽ chuyển trở lại chất lỏng. Nhưng nói về mức độ phổ biến thì hiện nay trên thị trường các hãng điều hòa thường hay dùng 3 loại gas  lạnh: R22, R410A R32. Vây đặc điểm của những loại Gas này là gì? Ưu và nhược điểm của mỗi loại Gas là gì? Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nhé! 1. Gas R22 Đầu tiên phải kể đến đó là Gas R22, là loại gas được sử dụng đầu tiên trên các máy lạnh
 • Ưu điểm của loại Gas này là dễ bảo trì, dễ dàng bơm thêm gas vào, không độc, không gây cháy nổ, cũng như giá tương đối rẻ, nên loại gas này khá được ưa chuộng.
 • Tuy tiện dụng là vậy nhưng chúng cũng có những nhược điểm đó là gây hại đến tầng ozon. Tuy rằng nó không độc, nhưng nó sẽ gây ngạt thở nếu nồng độ gas trong không khí quá cao.
2. Gas R410A Gas R410A là sự thay thế cho gas R22 cũ với những ưu điểm như sau:
 • Năng suất làm lạnh cao hơn gas R22 1.6 lần
 • Nếu so với loại dùng gas R22 thì máy lạnh dùng gas R410a cho hơi lạnh sâu hơn.
 • Loại khí gas R410A góp phần bảo vệ môi trường vì không gây thủng tầng ozone.
Tuy nhiên, gas R140A cũng có một số nhược điểm :
 • Máy sử dụng gas R410A khó bảo trì, khi bơm thêm gas R410A, phải hút hết toàn bộ lượng gas còn dư trong bình chứa – còn đối với gas R22 có thể bơm thêm vào mà không cần rút lượng gas cũ ra.
 • Máy lạnh xử dụng gas R410A có giá thành cao hơn R22, đồng thời chi phí nạp gas và bơm gas mới thường rất cao và khi bơm gas phải sử dụng nhiều thiết bị chuyên dụng.
 • Tuy có thành phần hóa học tương tự như R22, nhưng so với mật độ không khí thì Gas R410A lại có mật độ bay hơi cao hơn, nên nếu ở trong phòng kín xảy ra sự cố rò rỉ gas lạnh thì gas R410A sẽ nằm ở tầm thấp, sẽ gây thiếu oxi, tạo thành khí độc nếu tiếp xúc với lửa. Vì vậy mà phòng của bạn phải thoáng khí, nếu không sẽ rất nguy hiểm khi có hiện tượng rò rỉ gas.
3. Gas R32 Loại gas R32 là loại dùng phổ biến nhất hiện nay, được ứng dụng sử dụng nhiều nhất ở Nhật Bản. Loại gas này ra đời nhằm thay thế cho gas R22, và gas R410A.

 

Về loại gas R32 này, có thể kể đến những điểm nổi trội sau đây:
 • An Toàn: Gas R32 giúp giảm lượng khí thải lên đến 75%, đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường, chống được sự gia tăng nhiệt dẫn đến hiệu ứng nhà kính.
 • Tiết kiệm điện: Với hiệu xuất làm lạnh lớn hơn hẳn loại gas R410A, R22, nên sử dụng loại máy lạnh có gas R32 sẽ tiết kiệm năng lượng vượt trội, do có thời gian làm lạnh nhanh và mạnh mẽ.
 • Dễ thích ứng: Dù khác nhau về công thức, nhưng gas R32 có áp xuất tương đương với gas R410A, nên có thể dùng chung với các thiết bị lắp đặt, chỉ cần thay đồng hồ sạc gas và dây nạp gas.
Qua bài viết này, Điện Lạnh Hào Phong giúp các bạn hiểu thêm các loại gas thường dùng cho máy lạnh. Hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích để lựa chọn cho gia đình những sản phẩm máy lạnh phù hợp! Liên hệ Hotline Hào phong để được tư vấn thêm về sản phẩm: 08.28.577.577
Contact Me on Zalo
0908131992