Mách Bạn 5 Kinh Nghiệm Của Dân Trong Nghề Khi Lắp Máy Lạnh Cho Phòng Trọ

Nhu cầu máy lạnh tăng mạnh trong đợt nắng nóng, nhất là đối với các phòng trọ, bởi vì diện tích nhỏ, kém thông thoáng lại chứa nhiều đồ đạc, làm cho nhiệt độ không khí trong phòng tăng cao.

Tuy nhiên, vấn đề chi phí luôn là mối quan tâm hàng đầu của những người đang ở phòng trọ, vì không phải ai cũng có hiểu biết rõ để chọn cho phòng trọ của mình một chiếc máy lạnh phù hợp. Và dưới đây là 5 kinh nghiệm mà dân trong nghề mách cho bạn khi chọn và lắp đặt máy lạnh cho phòng trọ.

I- CÔNG SUẤT MÁY LẠNH PHẢI PHÙ HỢP VỚI DIỆN TÍCH PHÒNG

Đầu tiên, quan trọng nhất chính là chọn máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng trọ của bạn, như vậy sẽ giúp bạn chủ động trong vấn đề chi phí cũng như đưa ra lựa chọn chính xác nhất, tránh trường hợp mua máy lạnh dư hoặc thiếu công suất gây lãng phí.

Vậy làm sao để biết được diện tích phòng ứng với loại máy lạnh có công suất bao nhiêu?

Bạn có thể dựa vào bảng tiêu chí như sau:

  • Công suất 1.0HP – tương ứng với phòng dưới 15m2(từ 30-45m3)
  • Công suất 1.5HP – tương ứng với phòngtừ 15-20m2 (từ 40-60m3)
  • Công suất 2.0HP – tương ứng với phòngtừ 20-30m2 (từ 60-80m3)
  • Công suất 2.5HP – tương ứng với phòngtừ 30-40m2 (từ 80-120m3)

Và cách tính công suất cụ thể như thế nào bạn có thể tham khảo thêm Tại Đây để rõ hơn nhé.

II- CHỌN CHỦNG LOẠI MÁY LẠNH

Sau khi đã biết được công suất máy lạnh rồi, thì tiếp theo việc bạn cần làm là chọn chủng loại máy lạnh cho phòng trọ.

Máy lạnh có 2 loại là Inverter (tiết kiện điện) và Non- Inverter (Dòng máy thường/Không tiết kiệm điện).

Phần lớn những người đang sống ở phòng trọ, không gian nhỏ thường e ngại khi chọn dòng máy lạnh Inverter vì giá thành khá cao, mặc dù chúng sẽ giúp tiết kiệm được từ 30 – 50% điện năng tiêu thụ so với máy lạnh thông thường.

Tuy nhiên, nếu thời gian sử dụng máy lạnh trong ngày của bạn ít khoảng 1-2 tiếng cho buổi trưa và tối thì nên chọn dòng máy thường. Hoạt động công suất cao trong thời gian ngắn sẽ không tiêu tốn điện năng quá nhiều. Thêm vào đó sẽ dễ dàng khi vận chuyển, tháo dỡ để chuyển trọ hoặc hư hỏng dễ tìm kiếm linh kiện thay thế.

III- CHỌN THƯƠNG HIỆU MÁY LẠNH

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng máy lạnh đến từ nhiều thương hiệu khác nhau với nhiều mức giá để bạn lựa chọn:

  • Thương hiệu máy lạnh nhập khẩu, chất lượng tốt, nhiều tính năng ưu việt như điều khiển bằng Wifi, lọc bụi mịn, tạo độ ẩm không khí… có thể kể đến đó là: LG, Daikin, Panasonic, Toshiba, Mitsubishi,…
 
  • Thương hiệu máy lạnh với mức giá tầm trung, ít tính năng cao cấp hơn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các tính năng cần có của 1 chiếc máy lạnh như: Media, Casper, Shap, Asanzo…
IV- CHỌN VỊ TRÍ LẮP MÁY LẠNH

Đối với những phòng trọ có gác xếp, khi lắp đặt máy lạnh nên chọn ví trí lắp đối diện và ngang tầm với gác xếp, cách nền nhà từ 2.8 – 3.0m và cách trần tối thiếu là 30 cm. Nên lắp ở vị trí tránh các ổ điện, và các thiết bị điện trong phòng (Vì máy lạnh khi hoạt động một thời gian có thể sẽ có tình trạng bị chảy nước do nhiều nguyên nhân, sẽ rất nguy hiểm nếu chưa xử lý kịp và để nước rơi vào các ổ điện gây chạm chập điện).

Dàn nóng cũng nên đặt cách tường tối thiểu 10cm, cách mặt đất tối thiểu 70cm. Bố trí thuận lợi cho việc vệ sinh bảo dưỡng về sau.

V- KHÔNG GIAN CẦN ĐƯỢC LÀM KÍN

Nếu phòng của bạn có các lỗ thông gió thì khi lắp máy lạnh bạn cần lắp các tấm kính hoặc vách ngăn để làm kín các lỗ thông gió này, tránh thoát nhiều hơi lạnh ra ngoài sẽ làm tiêu tốn nhiều điện năng.

Trong phòng cũng nên lắp một tấm màn nilong dày giữa gác xếp và bên dưới, khi đó máy lạnh có thể làm mát trong khu vực nhỏ hơn, hiệu quả làm lạnh sẽ cao hơn. Và việc lắp tấm màn nilong này chi phí cũng sẽ thấp hơn so với việc bạn lắp nguyên của kính hoặc nhôm mà lại tiện cho việc sử dụng, tháo dỡ về sau.

Hy vọng với 5 kinh nghiệm trên đây mà Hào Phong cung cấp sẽ giúp bạn lựa chọn được chiếc máy lạnh phù hợp cho phòng trọn của mình.

Contact Me on Zalo
0908131992