Có Nên Cho Trẻ Sơ Sinh Nằm Máy Lạnh Không ?

Hiện nay, nhiều gia đình sử dụng máy lạnh khi có trẻ sơ sinh rất băn khoăn không biết có nên để bé nằm máy lạnh hay không? Việc cho trẻ sơ sinh nằm máy lạnh là tốt hay xấu? Vấn đề này không thể khẳng định chắc chắn là tốt hay xấu mà còn tùy vào cách chúng ta sử dụng máy lạnh cho bé như thế nào. Cùng Hào Phong tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! I- NHỮNG ẢNH HƯỞNG TỐT VÀ XẤU KHI NẰM MÁY LẠNH ĐỐI VỚI TRẺ SƠ SINH   Hẳn chúng ta đều biết cơ thể trẻ sơ sinh khác cơ thể của người lớn, vì lúc còn ở trong bụng mẹ thì bé luôn được sưởi ấm trong khoảng nhiệt độ là 37,5 –  38 độ C, nên khi mới ra đời thì bé sẽ không có khả năng tự điều hòa nhiệt độ cho cơ thể, nên rất dễ bị nhiễm lạnh nếu cho bé nằm máy lạnh quá sớm mà không có phương pháp chăm sóc đúng cách và kỹ lưỡng. Trẻ sơ sinh rất dễ đối mặt với các bệnh như: Cảm lạnh,viêm phổi, hen suyễn, suy hô hấp, khô da, mất nước….Mà nguyên nhân có thể đến từ những việc hàng ngày tưởng chừng như vô hại mà bố mẹ không để ý như:
 • Thường xuyên để bé nằm ở vị trí hướng gió máy lạnh thổi trực tiếp vào người bé.
 • Để nhiệt độ máy lạnh trên 26 độ C.
 • Thời gian bé nằm máy lạnh một ngày nhiều hơn 3 tiếng, không giữ ấm cho bé.
 • Để bé nằm máy lạnh khi cơ thể còn ướt…
Tuy nhiên, nếu biết cách sử dụng đúng và thích hợp thì máy lạnh được xem như vị cứu tinh của bé trong mùa hè nóng bức này.Thời tiết nóng dễ khiến bé ra nhiều mô hôi gây nên các triệu chứng nổi rôm sảy, mẩm đó làm bé khó chịu, quấy khóc, mất ngủ thậm chí là sụt cân, điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như làm chậm sự phát triển của bé. II- LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY LẠNH CHO TRẺ SƠ SINH
 • Tránh để bé nằm ở vị trí hướng gió máy lạnh thổi trực tiếp vào người bé, cơ địa non yếu sẽ dễ làm bé bị nhiếm lạnh. Thay vào đó nên để bé nằm ở vị trí cách xa máy lạnh nhất có thể, nếu được hãy đặt một chậu nước trong phòng để cung cấp thêm đổ ẩm cho không khí trong phòng.
 • Nhiệt độ máy lạnh nên để từ 26 – 28 độ  C là thích hợp nhất, điều chỉnh từ từ để cơ thể bé thích nghi dần
 • Không nên để bé nằm máy lạnh quá 2-3 tiếng một ngày. Sau 3 tiếng tốt nhất nên cho bé ra ngoài từ 10-15 phút, và trước khi ra ngoài nên mở cửa để thông thoáng không khí từ 2-3 phút sau đó mới cho bé ra ngoài để tránh bị sốc nhiệt.
 • Lau khô cơ thể sau khi tắm và mặc quần áo, giữ ấm cho tay chân cho bé, khi bé ngủ nên đắp một tấm chăn mỏng ở bụng của bé.
 • Mẹ nên cho bé bú nhiều lần để tránh cơ thể bé bị mất nước
 • Thường xuyên kiểm tra và nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý cho bé.
 • Thường xuyên vệ sinh nhà cửa và máy lạnh sạch sẽ, tránh để vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi ảnh hưởng đến cứ khỏe của bé.

Như vậy, qua bài viết này bạn đã có câu trả lời cho việc ” Có nên để trẻ sơ sinh nằm máy lạnh hay không”  rồi chứ. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc chăm sóc bé đế bé được khỏe mạnh và phát triển tốt nhất nhé!

Contact Me on Zalo
0908131992