Bí Quyết Sử Dụng Máy Lạnh Tiết Kiệm Điện Và Hiệu Quả

Hiện nay, trang bị máy lạnh là một nhu cầu phổ biến ở mỗi hộ gia đình, trường học, công sở… Nhưng theo thống kê của chúng tôi việc bảo trì, sửa chữa máy lạnh thường xuyên xảy ra là do khách hàng sử dụng không đúng cách và tiêu hao điện năng không đáng. Vì thế trước khi sử dụng người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ cách vận hành cũng như cách hoạt động của máy để có thể sử dụng nó tốt hơn. Chúng tôi xin chia sẽ  đến người dùng bí quyết về cách sử dụng máy lạnh hiệu quả và tiết kiệm điện tốt nhất.

Bí quyết sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

1. Cài đặt nhiệt độ hợp lý

Máy lạnh được chỉnh nhiệt độ càng cao thì điện năng tiêu thụ càng ít, càng tiết kiệm. Tùy vào khả năng thích ứng của từng người mà chỉnh nhiệt độ cho thích hợp. Cần chú ý là nếu nhiệt trong phòng và bên ngoài chênh lệch quá lớn thì sẽ không tốt cho sức khỏe. Vào mùa nắng, cần chỉnh nhiệt thấp hơn so với môi trường khoảng 10 độ C là được.

2. Cần chọn mua máy lạnh có công suất phù hợp nhất với căn phòng?

Tùy vào vị trí, diện tích và cách nhiệt của căn phòng nhà bạn mà chọn loại máy thích hợp:

  • Với các căn hộ nhỏ thì có thể dùng loại hai mảnh hoặc một cục.
  • Phòng có diện tích 9 – 15 m2 thì chọn loại máy có công suất 1 Ngựa (1.0 HP)
  • Diện tích 15 – 20 m2 thì dùng loại 1.5 Ngựa (1.5 HP)
  • Diện tích 20 – 30 m2 dùng loại 2.5 Ngựa (2.5 HP).

Ngoài ra, việc chọn công suất thích hợp còn dựa vào số người thường xuyên trong phòng, độ che phủ ánh sáng mặt trời, cách nhiệt của phòng, vị trí và độ lớn của cửa sổ. Giảm 10% công suất (nếu phòng có bóng che); Tăng 10% công suất (nếu mặt trời chiếu suốt ngày).

3. Điều chỉnh hướng gió thích hợp

Nên điều chỉnh hướng thổi lạnh vào những khu vực cần thiết của phòng như giường, bàn làm việc…để chỉnh nhiệt độ ở mức tối ưu nhất (đa số máy lạnh lạnh có xu hướng thổi hơi lạnh nhiều hơn về một phía của phòng).

4. Hạn chế sự trao đổi nhiệt với bên ngoài

Máy lạnh sẽ làm việc nhiều và tốn điện hơn nếu việc trao đổi nhiệt trong phòng và bên ngoài quá nhiều (do nhiệt độ trong phòng tăng).

Cách khắc phục như sau:

  • Chọn màu sáng cho căn phòng: Màu sáng hấp thụ nhiệt ít hơn màu tối. Vì thế mà tường phòng nên được sơn màu sáng (màu trắng), tốt hơn nữa là cửa sổ phòng cũng nên treo màn màu sáng.
  • Hạn chế sử dụng cửa kính cho căn phòng: Người ta thường dùng cửa kính để gắn trong phòng của nhà mình vì họ xem đó là cách tốt nhất để cách nhiệt, tuy nhiên việc sử dụng cửa kính lại là con dao 2 lưỡi. Bời vì chúng chỉ hấp thụ nhiệt mà không chịu nhả ra, càng dùng nhiều lớp kính hay lớp kính càng dày thì nhiệt thu được từ bên ngoài càng lớn, máy lạnh sẽ phải làm việc nhiều hơn bình thường, vì vậy mà hao tốn điện nhiều hơn.

5. Thường xuyên bảo trì, vệ sinh máy lạnh định kỳ

Máy sẽ chậm lạnh (do khó khăn trong việc trao đổi nhiệt) nếu bị bụi bẩn bám và tích tụ vào bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc. Vì thế cần làm sạch máy lạnh thường xuyên (vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh). Tuy nhiên việc làm sạch máy lạnh có hơi phức tạp nên phải thận trọng và cần chú ý hơn về an toàn điện (Còn lưới lọc bụi thì vê sinh dễ dàng hơn, khoảng 1 tháng/lần, tháo ra và rửa sạch bằng bàn chải và xà bông). Đồng thời, cần bảo dưỡng máy lạnh định kỳ (khoảng 6 tháng/lần).

Tóm lại, việc sử dụng máy lạnh không hề khó. Tuy nhiên, sử dụng làm sao cho an toàn, tiết kiệm và hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp vài thông tin hữu ích, cũng như giải tỏa những boăn khoăn cho bạn trong việc lựa chọn và sử dụng máy lạnh của quý khách.

Contact Me on Zalo
0908131992